Xử lý lấn chiếm đất rừng, đất nông nghiệp cần đúng quy địnhNgày 18/6, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa thành lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

 

Theo đó, Thành phố Phú Quốc hay còn được gọi là “đảo ngọc”, thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng của thế giới, thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong nước và quốc tế mỗi năm. Trước tốc độ phát triển nhanh của đô thị, dự án triển khai rầm rộ,… thành phố Phú Quốc nam giải với tỷ lệ dân nhập cư, rồi tình trạng bao chiếm đất rừng, đất nông nghiệp,… Việc Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thành lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc là hoàn toàn phù hợp với thực tế xảy ra ở địa phương, đáng ghi nhận.

Xử lý lấn chiếm đất rừng, đất nông nghiệp cần đúng quy định

Nội dung về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc cũng được lên trang: kiengiang.gov.vn

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều trường hợp cần xem xét, giải quyết cho đúng quy định, hợp tình hợp lý. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thành phố Phú Quốc hiện đẩy nhanh phát triển du lịch biển, hầu hết các bãi biển đẹp ở Phú Quốc đều được chủ đầu tư triển khai xây dựng hoặc đã đưa vào hoạt động. Có nhiều khu vực bãi biển, đất nông nghiệp,… được người dân ở địa phương khác đến Phú Quốc khai phá từ năm thập niên 80, xây dựng nhà ở, trồng trọt, cây lâu năm,… có người sinh sống ổn định từ năm 2000 đến nay,… Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thiện ở Quảng Ngãi, đến Phú Quốc khai phá hơn 20.000m2 đất từ năm 1978, được chính quyền ấp xác nhận, hoặc các trường hợp của anh Phan Văn Đen; Phùng Thanh Minh, hiện thường trú ở Khu phố 6, phường An Thới,… được thừa hưởng và sử dụng đất ổn định từ năm 2000 đến nay, có sự xác nhận của người dân địa phương về nguồn gốc khai phá đất hoang.

Xử lý lấn chiếm đất rừng, đất nông nghiệp cần đúng quy định

Xác nhận của chính quyền Ấp và nhiều người dân về nguồn gốc đất khai phá từ những năm cuối thập niên 70, đầu thập niên 80.

Luật sư Lê Quốc Sơn (Đoàn Luật sư TP. HCM) nhận định: “Người dân đến địa phương sinh sống từ lúc còn ban sơ, họ đã sinh sống ổn định và gắn bó với phần đất nói trên hàng mấy chục năm, Luật Đất Đai cũng đã có nhiều quy định bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sinh sống ổn định từ 20 năm trở lên, không bị ai tranh chấp thì phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay chính quyền thực hiện quyền được giao để cưỡng chế lấy lại đất mà người dân khai phá và sinh sống ổn định, không có quyết định thu hồi đất, không có chính sách hỗ trợ, bồi thường. tái định cư,… là không thuyết phục rồi…”.


Bài liên quan