Xử lý rác thải y tế: Đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi COVID-19SPL - Công nhân môi trường với đặc thù công việc của mình đang phải ngày đêm tiếp xúc với nguồn bệnh nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao.

5h sáng, những công nhân thuộc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã chuẩn bị tươm tất quần áo bảo hộ, khẩu trang và khử khuẩn trước khi bắt đầu một ngày làm việc tại khu xử lý Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Do tính chất công việc phải tiếp xúc với những chất thải được đánh giá là rất nguy hại khi có thể chứa mầm bệnh COVID-19 nên mọi người ở đây điều rất cẩn thận trong quá trình vận chuyển lẫn khi xử lý.

Rác thải tại những khu cách ly trên địa bàn thành phố được thu gom và được niêm phong dán nhãn cảnh báo cẩn thận trước khi những xe chuyên dụng chở về điểm tập kết, và được tiến hành xử lý bằng cách đốt ngay tại 2 địa điểm là Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân và Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.

Xử lý rác thải y tế: Đồng lòng cùng cả nước đẩy lùi COVID-19Thu gom rác thải tại khu vực cách ly. (Ảnh: Tài nguyên & Môi trường)

Anh Phùng Văn Cường - Quản lý kỹ thuật công trường xử lý và tái chế chất thải Đông Thạnh, TP.HCM cho biết, những xe chuyên chở chất thải tại những khu cách ly, phong tỏa điều được phun xịt khử trùng trước khi ra vào điểm xử lý, rác cũng được phun khử trùng nhiều lần trước khi đưa vào lò đốt với mức nhiệt từ 950 đến 1.300 độ C.

Khi các ổ dịch mới xuất hiện với số ca lây nhiễm ngày một nhiều hơn thì cũng là lúc lượng rác thải phải xử lý của công nhân nơi đây cũng tăng lên mỗi ngày. Anh Ngô Duy Khánh cho biết, thời gian anh ở nơi xử lý lúc này còn nhiều hơn ở nhà, phải làm liên tục đến khi nào hết chất thải lây nhiễm thì mới xong việc.

Hiểu được tính chất công việc nguy hiểm khi các công nhân hàng ngày phải tiếp xúc với chất thải nguy hại có thể chứa mầm mống dịch bệnh, ông Tăng Công Hiếu - Phó Giám đốc chi nhánh DVMT, cCông ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM cho biết, đơn vị luôn nhắc nhở các công nhân luôn chấp hành tốt các quy trình khi thu gom xử lý. Không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn cả cộng đồng trong thời điểm này. “Công ty cũng chỉ đạo rất sát sao về vấn đề thu gom làm sao cho đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch ra ngoài. Nói chung, ban giám đốc công ty, chi nhánh cũng luôn chỉ đạo các anh em chấp hành tốt các quy trình, thực hiện đúng quy trình thu gom. Trang bị bảo hộ lao động cũng rất đầy đủ; ban giám đốc cũng thường xuyên động viên anh em, làm tốt công tác thu gom này”, ông Tăng Công Hiếu cho biết./.

VŨ NGỌC T/H

 


Bài liên quan