Xử lý tin đồn bằng…chất lượngThông tin các sản phẩm gây hại, không an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu cơ sở khoa học được đăng tải một cách vội vàng, không kiểm chứng trên truyền thông, cũng như tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội không chỉ là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm mà còn khiến hàng trăm ngàn người tiêu dùng hoang mang. Song, bằng chính nội lực công nghệ, sự uy tín trong việc cam kết chất lượng, nhiều doanh nghiệp đã củng cố được niềm tin nơi người tiêu dùng.

Thông tin thiếu cơ sở khoa học, kiểm chứng

Nhìn lại năm 2016, lô xúc xích nhãn hiệu Vietfoods bị Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội tạm giữ vì trong sản phẩm nghi chứa chất tạo màu gây ung thư. Mặc dù sau đó, Bộ Y tế đã khẳng định, hàm lượng chất Sodium Nitrate – 251 (chất cũng đang được sử dụng trong các sản phẩm thịt tại các nước Mỹ, châu Âu, Singapore và Malaysia) trong sản phẩm của Vietfoods chỉ bằng từ 1/5 - 1/10 lần so với các sản phẩm của các nước nhưng uy tín của thương hiệu này đã bị giảm mạnh, việc kinh doanh lao đao và cả những hãng sản xuất xúc xích khác cũng bị liên đới.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin truyền thông cũng rộ lên nhiều thông tin cho rằng mì ăn liền có chứa Acid oxalic gây sạn thận, hàm lượng chất béo Trans fat cao gây hại tim mạch khỏe, dùng dầu chiên đi chiên lại tạo nên vắt mì có màu sậm ảnh hưởng sức khỏe, ăn mì cần 32 ngày giải độc gan…đã khiến nhiều người tin là thật và lan truyền cho nhau, thậm chí là hoang mang, lo lắng và không dám ăn mì ăn liền. Những điều này đã gây ảnh hưởng chung đến cả ngành hàng sản xuất mì ăn liền trong nhiều năm. 

Xử lý tin đồn bằng…chất lượng

Mì ăn liền – sản phẩm chịu nhiều tin đồn “thất thiệt”

Lý giải về những “tin đồn” thất thiệt liên quan đến mì gói, theo Acecook Việt Nam - một doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền đến từ Nhật Bản, mì ăn liền được sản xuất với công nghệ hiện đại, bản thân nhà sản xuất khi lựa chọn, sử dụng nguyên liệu và tiến hành quy trình sản xuất luôn bắt buộc phải tuân thủ các quy định kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng, cho nên việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe là không đúng sự thật, suy diễn và không có cơ sở khoa học hay kiểm chứng từ cơ quan chức năng. 

Liên quan đến mì ăn liền có chứa Acid oxalic gây sạn thận, thực tế là Acid oxalic có 2 dạng, tự nhiên và nhân tạo. Trong tự nhiên, Acid oxalic có sẵn trong các loại thực phẩm như bột lúa mì, ngò tây, cà rốt, trà… Nguyên liệu để làm mì ăn liền là bột lúa mì và rau củ, do đó trong mì ăn liền có sẵn một hàm lượng acid oxalic tự nhiên rất thấp và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe. Acid oxalic nhân tạo được dùng với mục đích tẩy trắng, tuy nhiên bản thân bột lúa mì tự nhiên đã có màu trắng và màu vàng của sợi mì được nghiên cứu cho rằng sẽ kích thích vị giác hơn, nên nhà sản xuất không việc gì phải dùng đến loại chất này bổ sung trong sản phẩm mì ăn liền. 

Tương tự đối với Transfat, đây cũng là chất vốn có trong tự nhiên ở một số loại thịt, sữa, các chế phẩm từ sữa… Còn trong công nghiệp, Trans fat sản sinh do quá trình đun nóng dầu ở nhiệt độ cao và hydrogen hóa dầu thực vật. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các công ty dầu thực vật không sử dụng phương pháp này để sản xuất ra loại dầu phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm. Thay vào đó, họ sử dụng công nghệ tách lọc tự nhiên bằng phương pháp làm lạnh gián tiếp với nước lạnh. Cách làm này hạn chế tối đa phát sinh Trans fat trong dầu và giúp sản phẩm sau chiên hầu như không có Trans fat.” 

Xử lý tin đồn bằng…chất lượng

Trans fat phát sinh trong sản phẩm mì ăn liền được kiểm soát ở mức thấp nhất

Bên cạnh đó, tại nhà máy của Acecook Việt Nam, dầu chiên được làm nóng gián tiếp bằng hơi nước và áp suất, nhờ đó dầu được đun nóng đến khoảng 160◦C - 165◦C trước khi đưa vào hệ thống chảo kín để chiên mì. Hệ thống chiên hoàn toàn được điều khiển tự động để luôn duy trì ổn định nhiệt độ của dầu trong chảo. Và trong quá trình chiên, mỗi lượt mì đi qua chảo chiên chỉ mất khoảng 2,5 phút và làm hao hụt một lượng dầu nhất định nên dầu mới sẽ được bổ sung một cách đều đặn, liên tục thông qua hệ thống định lượng tự động, Đồng thời, dầu luôn được kiểm soát chỉ số ô xy hóa theo TCVN và Codex để đảm bảo nằm trong giới hạn chất lượng cho phép (≤ 2 mg KOH/gram dầu).

Chất lượng = niềm tin

Acecook Việt Nam đã tự đặt cho mình trọng trách của một nhà sản xuất đối với người tiêu dùng là truyền thông những thông tin đúng về quy trình sản xuất cũng như chất lượng của sản phẩm mì ăn liền để họ an tâm thưởng thức. Đây có lẽ sẽ là một “chặng đường” khá dài hạn của người dẫn đầu này trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông và mạng xã hội bùng phát như hiện nay. Theo một chuyên gia truyền thông, việc làm này của Acecook Việt Nam đã tạo tín hiệu tích cực cho mức tiêu thụ cho ngành hàng thời gian gần đây. 

Acecook Việt Nam cho biết thêm: “Để mỗi sản phẩm mì ăn liền đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng, đảm bảo yếu tố an toàn là cả một hành trình đầu tư, khe khắt từ nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến khâu bao bì, đóng gói. Chỉ riêng tại 01 nhà máy ở HCM, ước tính tổng số vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD. Bình quân mỗi năm, chúng tôi dành từ 30 – 40 triệu đô la Mỹ để tái đầu tư cho máy móc, thiết bị, cải tiến và sáng tạo. Nhờ vậy, thành phẩm luôn có sự ổn định về chất lượng, an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm khắt khe và hương vị thơm ngon.”

Xử lý tin đồn bằng…chất lượng

Bên trong nhà máy hiện đại của Acecook Việt Nam tại KCN Tân Bình, HCM

Cũng nhờ hoàn thiện hóa quy trình sản xuất, năng suất của các nhà máy Acecook Việt Nam tăng dần, hiện đạt hơn 420 sản phẩm một phút đối với dây chuyền sản xuất mì ly và khoảng 600 sản phẩm một phút đối với mì gói. Tự động hóa đã giúp Acecook Việt Nam có thể tiết kiệm chi phí, giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức mì ăn liền chất lượng cao với giá hợp lý.

Triết lý của Acecook Việt Nam là tạo ra sản phẩm an toàn an tâm cho người tiêu dùng và triết lý này luôn truyền đạt, nhắc nhở thường xuyên để mỗi nhân viên đều nằm lòng, làm những điều tốt, điều đúng vì sự an toàn, an tâm và hài lòng của người tiêu dùng.

V Giàu


Bài liên quan