Xuân Tân Sửu 2021: Thực thi pháp luật đồng bộ, thống nhất để Tây Nguyên thu hút đầu tư hiệu quảSPL - Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng năng nề do biến đổi khí hậu phức tạp, thiên tai bảo lũ xảy ra nghiêm trọng ở Miền trung và dịch bệnh Covid 19 đã làm chết nhiều người, nhưng các Tỉnh Tây nguyên đã kịp thời đề ra các giải pháp quản lý, điều hành có hiệu quả, nhờ đó các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội được Trung ương giao đều đã hoàn thành.

Tây Nguyên có diện tích tự nhiên 54.470 km2, bằng 1/6 diện tích cả nước gồm 5 tỉnh (Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng). dân số gần 6 triệu người. Tây Nguyên có đường biên giới dài hơn 600 km giáp Hạ Lào và Đông Bắc Campuchia, là vùng có vị trí địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái, dân cư, văn hóa đa dạng và đặc thù được xem như là mái nhà của Đông dương, có chức năng phòng hộ, và làvị trí chiến lược phòng thủ rất quan trọng của cả nước

Xuân Tân Sửu 2021:  Thực thi pháp luật đồng bộ, thống nhất để Tây Nguyên thu hút đầu tư hiệu quả

 Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển cây mắc ca - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các tỉnh Tây nguyên có diện tích rộng lớn, riêng Gia Lai có diện tích lớn thứ 2 cả nước, với đủ các loại địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau, tài nguyên thiên nhiên phong phú như khoáng sản, nắng gió, nhiều di tích lịch sử và văn hoá đặc sắc, lâu đời với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Tây nguyên có thể chia thành ba tiểu vùng địa hình đồng thời là ba tiểu vùng khí hậu, gồm Bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai), Trung Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông), Nam Tây Nguyên (Lâm Đồng). Trung Tây Nguyên có độ cao thấp hơn và nền nhiệt độ cao hơn hai tiểu vùng phía Bắc và Nam. 

Với đặc điểm đất đỏ bazan ở độ cao khoảng 500 m đến 600 m so với mặt biển, Tây Nguyên rất phù hợp với những cây công nghiệp như chè, cà phê, cao su, dâu tằm, nên khi Pháp đến xâm lược Nước ta đã lập các đồn điền để trồng các loại cây này.Từ sau ngày giải phóng đến nay, Đảng và Nhà nước chủ trương  phát triển lợi thế cây trồng này đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng khí hậu, thổ nhưởng, nhờ đó các loại cây trồng mới đã phát triển nhanh chóng đem lại hiệu quả kinh tế cao.Đến nay Cà phê đã trở thành cây công nghiệp chủ lực ở Tây Nguyên với gần 610.000ha  (chiếm 90% diện tích cà phê cả nước); diện tích cao su lớn thứ hai sau Đông Nam bộ với hơn 250.000ha (chiếm 26%); bơ có 2,8 nghìn ha (chiếm hơn 82%);  hồ tiêu có 90.000 ha (chiếm hơn 60%); điều có 83.000 ha (chiếm 28%); sầu riêng có 12,6 nghìn ha (chiếm 34%); vùng rau, hoa tại Lâm Đồng có hơn 30% diện tích được sản xuất theo hướng công nghệ cao...Các loại cây dược liệu như đinh lăng, hà thủ ô, đương qui, sâm Ngọc linh, sâm dây… cũng đã và đang được trồng thử nghiệm để hình thành các vùng dược liệu tập trung, qui mô lớn. Tây Nguyên đã dần trở thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung một số sản phẩm chủ lực, là vùng chuyên canh lớn cây công nghiệp, cây ăn quả, góp phần quan trọng trong tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của cả nước.

Khẳng định tiềm năng lợi thế của các tinh Tây Nguyên, tháng 9 năm 2020  Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị tại ĐakLắc đưa cây Mắc ca vào phát triển ở Tây nguyên.Thủ tướng cho rằng đây là một loại cây, loại quả có thể “đi sau, về trước”, cây mắc ca có thể vào vùng sâu, vùng xa, vùng cao,vùng khó khăn, vùng đồng bào có thu nhập thấp, là cây xóa đói, giảm nghèo,làm giàu.

Có thể nói Tây nguyên là nơi có lợi thế để phát triểnnông nghiệp hữu cơ và năng lượng tái tạo.Trước đây, nắng gió là khó khăn, trở ngại nhưng nay là tài nguyên, là nguồn lợi to lớn đang được các Doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển nhanh chóng. Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản cũng được sản xuấttheo hướng tập trung, ứng dung công nghệ cao. Với 2 triệu héc-ta đất bazan màu mỡ, tương đương 60% đất bazan cả nước, là “Vùng đất hứa” đã và đang được các nhà đầu tư hướng đến, với  hành lang kinh tế Đông Tây, vùng kinh tế Tam giác phát triển Việt Nam, Lào Campuchia là những điều kiện thuận lợi. Hạ tầng giao thông dù chưa hiện đại nhưng có thể nói tương đối hoàn chỉnh như sân bay, các tuyến quốc lộ.Nếu sớm đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ huyết mạch và các tuyến đường xương cá thì càng thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cả vùng Tây Nguyên và Duyên Hải Miên Trung.

Từ năm 2016 đến nay, Gia Lai đã thu hút 515 dự án với tổng vốn đăng ký  832.925 tỷ đồng (tăng gấp 5 lần số dự án và 36 lần về số vốn so với giai đoạn 2011-2015). Trong đó, 231 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 66.500 tỷ đồng; 108 dự án được các doanh nghiệp quan tâm lập thủ tục đầu tư với số vốn khoảng 50.928 tỷ đồng; 176 dự án điện mặt trời, điện gió được các nhà đầu tư quan tâm đăng ký với quy mô 24.300 MWp, dự kiến vốn đầu tư trên 715.497,5 tỷ đồng.

 Những nỗ lực này đã giúp tỉnh Gia Lai có cơ hội đón nhiều nhà đầu tư chiến lược có năng lực về tài chính đến nghiên cứu, tìm hiểu và hợp tác xúc tiến đầu tư  như các tập đoàn: FLC, Golf Long Thành, Thành Thành Công, Trung Na, Công ty TNHH Meiwa Việt Nam (thuộc Tập đoàn Meiwa Nhật Bản), Công ty KEPCO KDN (thuộc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc), Hiệp hội Kinh tế-Văn hóa Hàn-Việt (KOVECA), Trung tâm Hợp tác Phát triển Quốc tế Daegu Gyeongbuk (Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc)…

 Tỉnh Đắk Lắc, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, đã  thu hút 318 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 30.880 tỷ đồng. Trong đó có 96 dự án đầu tư đã hoàn thành và đi vào hoạt động, với tổng số vốn trên 7.500 tỷ đồng; 222 dự án đầu tư đang thực hiện thủ tục hoặc đang trong quá trình triển khai. Số vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước thu hút được đã góp phần thực hiện kế hoạch tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm đạt 8,75%/năm (kế hoạch là 8,5 - 9%/năm);

Là Tỉnh có nhiều thuận lợi ở Tây Nguyên, giai đoạn 2016-2020, Tỉnh Lâm Đồng cũng đã thu hút được 214 dự án đầu tư, vốn đăng ký 16.352 tỷ đồng; có thêm 116 dự án đi vào hoạt động với số vốn thực hiện 8.850 tỷ đồng. Một số dự án lớn, lĩnh vực sản xuất mới như: sản xuất dược phẩm nanogel, bia,  sợi len lông cừu, sản xuất giống rau, hoa ứng dụng công nghệ cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng. Nổi bậc nhất là trong 5 năm qua, Lâm Đồng đã thu hút được 115 dự án đầu tư ngoài ngân sách vào địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng vốn đăng ký 5.800 tỷ đồng.

Năm 2018, 2019 Tỉnh Kon Tum đã thu hút được các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn, như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TH True Milk... đến nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; các tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ; dự án điện gió, điện mặt trời...Đối với các dự án đầu tư nước ngoài, tỉnh Kon Tum đã có 363 dự án được cấp phép đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, trong đó có 334 dự án đang còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký trên 58.683 tỷ đồng. Đó là những đột phá chiến lược  tạo nênsức bật mới, có tác động lan tỏa và liên kết thúc đẩy các vùng kinh tế khác.

Xuân Tân Sửu 2021:  Thực thi pháp luật đồng bộ, thống nhất để Tây Nguyên thu hút đầu tư hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Gia Lai 

 

Về tài nguyên khoáng sản, trong đó đặc biệt là quặng bô-xít của Đắk Nông với trữ lượng dự đoán khoảng 5,4 tỉ tấn, trữ lượng thăm dò ước tính 2,6 tỉ tấn, hàm lượng bôxít nhôm đạt từ 35-40%.. Các khoáng sản quý hiếm khác cũng rất đa dạng, như nguồn tài nguyên vàng, đá quí ngọc bích, saphia trắng; volfram, thiếc, antimony; sét cao lanh làm gốm sứ cao cấp; puzơlan làm nguyên liệu cho xi măng, gạch ceramic; đá bazan bọt làm nguyên liệu sản xuất gạch ốp lát cách âm, cách nhiệt, sợi chịu nhiệt…

Trong giai đoạn 2020-2025,  UBND tỉnh Đắk Nông mời gọi đầu tư 95 dự án; trong đó, có 40 dự án thuộc các lĩnh vực thương mại, du lịch, hạ tầng đô thị; 20 dự án nông nghiệp, nông thôn; 19 dự án sản xuất công nghiệp, hạ tầng khu, cụm công nghiệp và 16 dự án xã hội hóa.

Cùng với tài nguyên cây công nghiệp, Tài nguyên khoáng sản, Tây Nguyên rất giàu tiềm năng du lich, khí hậu mát mẻ quanh năm. Tây Nguyên còn là kho tàng văn hóa phi vật thể khổng lồ, đặc sắc và huyền bí mà rất ít cao nguyên trên thế giới có được, như: Sử thi Tây Nguyên, Trường ca Đam San, Cồng chiêng Tây Nguyên cùng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vỹ, hữu tình như Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, hội tụ đầy đủ các giá trị tiêu biểu về địa chất, địa mạo, khảo cổ, văn hóa và đa dạng sinh học mang tầm khu vực và quốc tế. Trong đó, có hệ thống hơn 50 hang động, núi lửa, được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Á, là di sản độc đáo của quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng triệu năm…Các hồ sinh thái, thác nước, các  Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia với các hệ sinh thái rừng, động, thực vật với nguồn gen quý hiếm, đặc hữu...  quần thể di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã cho thấy loài người đã sinh sống cách đây trên dưới 800.000 năm ở Tây Nguyên, đã gây chấn động giới khảo cổ trong nước và thế giới, đồng thời thỏa mãn phần nào khát khao của con người trong hành trình đi tìm nguồn gốc của nhân loại.

Để Tây Nguyên trở thành khu vực phòng thủ vững chắc, đóng vai trò quan trọng về quốc phòng - an ninh đối với cả nước, Ngoài việc quan tâm nhiều hơn nữa đến sinh kế của đồng bào các dân tộc nơi đây, thì việc đầu tư nâng cấp, mở rộng các quốc lộ cao tốc 14,19,26,27 nối với các Cảng Biển để giải bài toán kinh tế về logistics vàđầu tư để phục hồi tái tạo, bảo vệ rừng, môi trường sinh thái nhằm góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, làm giàu thêm tài nguyên du lịch, vùng đất được mệnh danh là mái nhà Đông Dương là những nhiệm vụ hết sức bức xúc đối với Tây Nguyên hiện nay.

Xuân Tân Sửu 2021:  Thực thi pháp luật đồng bộ, thống nhất để Tây Nguyên thu hút đầu tư hiệu quả

Quốc lộ 19, đoạn qua đèo An Khê -  Ảnh: Duy Lê

 

Thực tế những năm qua các Tỉnh Tây Nguyên dù đã có nhiều nổ lực, tìm tòi, vận dụng tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, tuy nhiên vẫn đối mặt với những bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật hiện hành, làm chậm quá trình phát triển của vùng đất Tây Nguyên giàu tiềm năng nhưng còn nghèo khó này. Đó là chính sách bồi thường cho người dân, tạo quỹ đất sạch; Là chính sách hổ trợ cho các Doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào Tây Nguyên hiện nay chưa thật sự để thu hút; Việc phân cấp, phân nhiệm còn nhiều bất cập giữa các cơ quan Trung ương và địa phương dẫn đến phải chờ đợi quá lâu gây nản lòng và mất cơ hội; Là niềm tin của người dân đối với các cơ quan thực thi pháp luật không thống nhất, né tránh do sợ trách nhiệm.

Kể từ ngày 1-1-2021, 11 luật, bộ luật chính thức có hiệu lực thi hành. Đây là những luật, bộ luật quan trọng, có tác động lớn đến đời sống xã hội của nước ta như: Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động, các vấn đề về việc làm, an sinh xã hội, xây dựng quan hệ lao động và phát triển lực lượng lao động tạo động lực mạnh mẽ phát triển xã hội; Luật Đầu tư ( sửa đổi)qui định ưu đãi đầu tư công nghệ cao, năng lượng sạch đối tượng, địa bàn ưu đãi đầu tư .Tập trung vào doanh nghiệp công nghệ cao, dự án khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng sạch, sản phẩm công nghệ thông tin, phần mềm, nội dung số...Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) có nhiều nội dung, quy định mới nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động, như quy định về điều kiện đăng ký doanh nghiệp, rút ngắn thời gian báo trước khi tạm ngừng kinh doanh từ 2021...

Xuân Tân Sửu 2021:  Thực thi pháp luật đồng bộ, thống nhất để Tây Nguyên thu hút đầu tư hiệu quả

 

Tin tưởng rằng bước sang năm 2021, năm đầu thập niên của Thế kỷ 21, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cùng với việc thực thi kịp thời, đồng bộ, thống nhất các chinh sách pháp luật đồng bộ, thống nhất mới có hiệu lực sẽ hội đủ yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, tạo ra vận hội để các tỉnh Tây Nguyên liên kết mạnh mẽ, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tạo ra sự bứt phá cho sự phát triển.

Th.s Nguyễn Dũng

Nguyên Giám đốc sở Tài chính tỉnh Gia Lai

Phó Chủ tịch Hiệp Hội Đầu tư xây dựng dịch vụ Nông Lâm nghiệp Việt Nam

Trưởng VPDD khu vực Miên Trung - Tây Nguyên


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất