Xuân Trường - Nam Định: Cần quan tâm đến kiến nghị của sư thầy chùa Thuỷ NhaiBáo Công lý nhận được đơn thư phản ánh của sư thầy Thích Diệu Khiêm, là người trông coi chùa Thủy Nhai (xã Xuân Thủy huyện Xuân Trường, Nam Định). Trong đơn, sư thầy bức xúc trước việc bị đuổi ra khỏi ngôi chùa mà bà đã ở và trông coi từ 30 năm nay...

Sư thầy Thích Diệu Khiêm (tên khai sinh Trần Thị Hạt), cho biết, năm 1991 sư thầy Thích Đàm Thành trụ trì chùa Thủy Nhai được phân công về trụ trì chùa Hoành Quán (cũng trên địa bàn xã Xuân Thủy). Lúc này sư Diệu Khiêm là đệ tử của sư thầy Thích Đàm Thành, được sư thầy giao lại trông coi chùa Thủy Nhai với Phật danh Thích Diệu Khiêm. Nhận bàn giao ngôi chùa từ ngày 5/6/1991 cho đến nay, sư thầy luôn làm tròn nhiệm vụ trông coi, tu hành và làm nhiều việc thiện.

Đơn thư tố cáo gửi các cơ quan báo chí của sư thầy Thích Diệu Khiêm

Ngày 1/9/2016, sau khi ra ngoài có việc trở về, sư thầy Thích Diệu Khiêm bất ngờ khi thấy cổng chùa đã bị một số lãnh đạo cấp xã, đại diện là ông Đặng Kim Thuyết, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thủy, xây lại ngăn không cho bà được vào chùa. Lý do mà ông Thuyết đưa ra là lý sư Diệu Khiêm đã dựng nhà xưởng trái phép giúp người khuyết tật. “Gần đây một số công trình của nhà chùa đã bị tháo dỡ để xây dựng các hạng mục mới với tổng dự toán cả chục tỷ đồng. Đáng nói, nguồn vốn xây dựng này không được minh bạch nhưng vẫn được các cập chính quyền cho phép, thực sự rất khó hiểu”, sư Diệu Khiêm lo ngại.

Để làm sáng tỏ những nội dung mà sư thầy Thích Diệu Khiêm phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đặng Kim Thuyết, Bí thư Đảng ủy xã và ông Phạm Thanh Lưu, Phó chủ tịch UBND xã.

Liên quan đến vấn đề không cho sư thầy Thích Diệu Khiêm vào chùa để phục vụ trông coi cũng như tu hành, các vị này cho hay chính quyền chưa nhận được văn bản nào chính thức cho sư thầy Thích Diệu Khiêm được phép chủ trì chùa Thủy Nhai. Do đó, chính quyền đã cùng một số người dân niêm phong không cho phép sư thầy tiếp tục được vào chùa. Còn về việc chùa đang có một số hạng mục công trình sắp thi công và nguồn vốn lấy từ đâu, đơn vị nào thi công, ai là chủ đầu tư thì lãnh đạo xã đề nghị phóng viên lên huyện hỏi vì việc này là do huyện phê duyệt cấp phép (!?).

Xuân Trường - Nam Định: Cần làm rõ nhiều uẩn khúc trong việc xây dựng chùa Thuỷ Nhai

Phóng viên đã liên hệ với ông Trần Văn Vỵ, Phó chủ tịch huyện Xuân Trường nhưng vị này từ chối không tiếp với lý do bận và chỉ đạo cho ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó trưởng Phòng Công thương huyện Xuân Trường tiếp và trả lời. Theo lời ông Dũng, ông chỉ biết các hạng mục xây dựng tại chùa Thủy Nhai Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã thẩm định nên các phòng chức năng đã tham mưu cho lãnh đạo huyện cấp giấy phép xây dựng, còn ngoài ra tất cả các vấn đề khác ông không biết. Với những câu trả lời chung chung và “cái gì cũng không biết”, quả thực không hiểu lãnh đạo huyện Xuân Trường đã và đang quản lý điều hành như thế nào?

Qua tìm hiểu được biết, ngày 7/8/2019, Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã có Kết luận thông báo thẩm định thiết kế BVTC công trình chùa Thủy Nhai (hạng mục: Tòa Tam Bảo) số 150/SXD- QLXD. Trong nội dung tờ trình mà người được cho là đại diện chùa Thủy Nhai trình Sở Xây dựng gồm: văn bản chấp thuận của UBND tỉnh nam Định chủ trương cho xây dựng công trình tôn giáo, tài liệu thiết kế dự toán, hồ sơ thiết kế, năng lực nhà thầu thiết kế xây dựng công trình, chứng chỉ hành nghề của các chức danh chủ trì thiết kế của nhà thầu thiết kế.

Vậy nhưng khi phóng viên làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Nam Định, đại diện là ông Nguyễn Như Vịnh, Chánh văn phòng Sở lại cho rằng: “Qquá trình thẩm định không nhất thiết phải căn cứ vào hồ sơ năng lực nhà thầu, dự trù quyết toán”. Thực tế, đây là một trong những điều kiện bắt buộc để thẩm định và cấp phép để chủ đầu tư có thể tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của một dự án, vậy tại sao Sở Xây dựng tỉnh Nam Định lại cho qua?

Phải chăng những bức xúc của người dân và sư thầy Thích Diệu Khiêm về việc có những khuất tất xung quanh việc xây dựng lại chùa Thủy Nhai là có cơ sở? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nguồn: Báo Công lý
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất