Xuất hiện hàng loạt tội phạm công nghệ cao chiếm đọat tài sản hàng tỷ đồngTheo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, năm 2018, cả nước xảy ra 10.220 cuộc tấn công mạng và con số tiếp tục tăng mạnh trong năm 2019. Hiện nay các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng tăng nhanh về quy mô và tính chất phạm tội. Với chiêu thức ma mãnh, tội phạm công nghệ cao đang gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống con người.

Tội phạm công nghệ cao xuất hiện khi mạng internet phát triển, các đối tượng sử dụng công nghệ như một vũ khi nhằm tấn công vào mạng máy tính, cở sở dữ liệu, để lấy cắp thông tin, cản trở hoạt động mạng thậm chí là chiếm đoạt tài sản. Những thủ đoạn mà các đối tượng tội phạm công nghệ cao thường sử dụng là phát tán virus, sử dụng phần mềm gián điệp, tấn công trang web, dò lấy mật khẩu, sử dụng trái phép dữ liệu…

Xuất hiện hàng loạt tội phạm công nghệ cao chiếm đọat tài sản hàng tỷ đồng

Các đối tượng phạm tội hiện đang là sinh viên tham gia chiếm đoạt tài sản khủng lồ của người khác qua công nghệ mạng

Vụ án sử dụng công nghệ cao mở đầu đình đám nhất của các đối tượng phạm tội là vào năm tháng 5/2017, bà Nguyễn Thị Khéo (34 tuổi,Phó Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phần mềm Asian Livetech, phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức đánh bạc qua mạng bị công an bắt khẩn cấp. “bà trùm” Khéo lãnh đạo núp bóng dưới một công ty phần mềm để tổ chức đánh bạc trên mạng chuyên nghiệp, có máy chủ tại Hồng Kông. Số tiền giao dịch đánh bạc qua web là hơn 1.200 tỷ đồng

Đến đầu năm 2018, Công an tỉnh Phú Yên đã triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá qua mạng internet do Nguyễn Tấn Thành và Trần Thanh Tín cầm đầu. Việc sử dụng công nghệ mạng đã giúp 13 nghi can sở hữu bất hợp pháp 418 triệu đồng, số tiền giao dịch đánh bạc của các đối tượng lên đến con số 200 tỷ đồng.

Mới đây nhất, ở Quảng Ninh, lực lượng điều tra đã bắt giữ giữ 22 đối tượng người Trung Quốc tình nghi liên quan đến hoạt động tội phạm công nghệ cao. Công an nhận định đó là một đường dây lớn mang tính xuyên quốc gia về việc sử dụng công nghệ cao để đánh bạc. Trong đó đáng chú ý có 4 phụ nữ (1 người Việt và 3 người Trung Quốc) thuê phòng tại chung cư Green Bay Premium làm sào huyệt để thực hiện hành vi tội phạm liên quan đến công nghệ cao. 

Tại hiện trường kiểm tra, công an đã phát hiện và thu giữ nhiều bộ máy tính, điện thoại, thẻ ngân hàng lẫn các thiết bị công nghệ liên quan đến hành vi đánh bạc qua mạng. Tại địa phương này, vào tháng 3/2019, nhiều đối tượng Trung Quốc cũng thuê phòng ở Móng Cái, sử dụng thiết bị gây nhiễu thông tin di động.

Xuất hiện hàng loạt tội phạm công nghệ cao chiếm đọat tài sản hàng tỷ đồng

Lực lượng chức năng thu giữ được nhiều máy tính, điện thoại, thẻ ngân hàng...từ nhóm đối tượng tội phạm người Trung Quốc

Những vụ án về tội phạm công nghệ cao còn điểm mặt cả những tội phạm còn rất trẻ tầm sinh viên. Các đối tượng Đỗ Tuấn Anh (SN 1996), Đỗ Văn Phi (SN 1995) và Nguyễn Thị Bảo Thoa (SN 1996) cùng ngụ ở Quảng Ninh và Nguyễn Thị Anh (SN 1996 ngụ Vĩnh Phúc). Nhóm hacker này đã đã sử dụng thủ đoạn công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử.

Từ năm 2013, nhóm hacker đã nghiên cứu rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp và tấn công website của họ. Đối với website không tự tấn công được, đối tượng đã thuê các hacker nước ngoài thực hiện nhằm chiếm đoạt dữ liệu của doanh nghiệp. Tại hiện trường, cảnh sát đã thu giữ tài sản chiếm đoạt khoảng 3 tỷ đồng, 30 thẻ ATM các ngân hàng, máy tính, điện thoại Iphone lẫn điện thoại Nokia kèm sim “rác”…

Hiện nay, tội phạm ngày càng phát triển và nguy hiểm hơn. Lực lượng công an đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao với quy mô lớn nhưng không thể ngăn chặn các đối tượng phạm tội này hành hoành. Điều này đòi hỏi sự theo dõi và kiểm soát chặt chẽ trong việc phòng chống tội phạm công nghệ cao, người dùng internet cũng không nên thu lợi bất chính từ việc lợi dụng công nghệ phạm pháp.

Hữu Long

 

 


Bài liên quan