Y tá "tử thần" giết hơn 300 bệnh nhân, làm chấn động nước ĐứcMột y tá người Đức tên Niels Högel, đã thừa nhận hàng chục vụ mưu sát bệnh nhân. Nhưng theo nhà điều tra, con số người chết có thể hơn 300, khiến hắn trở thành sát nhân kinh hoàng nhất thời bình ở Châu Âu, và thậm chí là thế giới.

Niels Högel, 42 tuổi, được xem là sát nhân hàng loạt kinh hoàng nhất của nước Đức thời bình, và có lẽ là cả thế giới. Các nhà điều tra cho rằng có hơn 300 bệnh nhân chết bởi bàn tay của hắn ta, trong giai đoạn từ năm 2000 – 2005. Phải hơn một thập kỷ sau, thì cảnh sát mới mở rộng một cuộc điều tra quy mô, bằng việc khai quật 130 thi thể ở Đức, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Gã y tá Högel có một bức thư giới thiệu đến làm việc ở bệnh viện Delmenhorst, trong thư mô tả y là một nhân viên "độc lập và tận tâm". Trước đó, tại bệnh viện Oldenburg, nơi làm việc cũ của Högel, mặc dù đã có sự lo ngại về số lượng bệnh nhân chết, nhưng vẫn chưa có mối nghi ngờ nào. Cho đến khi những cái chết tương tự lại xảy ra ở Delmenhorst.

Một y tá ở đây phát hiện hệ thống trợ thở của một bệnh nhân ung thư phổi bị tắt, sau ca làm việc của Högel, trong thùng rác y tế có 3 lọ thuốc rỗng vốn không được bác sỹ kê đơn cho bệnh nhân này. Nữ y tá này đã lấy mẫu thử đi xét nghiệm. Ngày hôm sau, bệnh nhân qua đời. Kết quả xét nghiệm cho biết lọ thuốc rỗng là liều thuốc tim nguy hiểm. Mặc dù các bác sỹ và y tá phụ trách đã tổ chức họp, nhưng họ vẫn để Högel hoàn thành ca làm việc. Bệnh nhân này tên Renate Röper, 67 tuổi, là người cuối cùng mà Högel giết chết.

Y tá tử thần giết hơn 300 người, làm chấn động nước Đức

Niels Högel trong một phiên toà vào năm ngoái. Y đã thừa nhận giết chết 43 người, không bác bỏ việc dính líu đến 52 cái chết khác, và không nhận mìnhđã giết 5 người nữa.

Sự việc chỉ được tiến hành điều tra sau nhiều năm, khi người nhà nạn nhân, lên tiếng phản đối sự tắc trách của các nhân viên y tế đã đánh giá sai tình hình.

Theo New York Times, năm 2005, 2 cựu công tố viên của Oldenburg đã bị điều tra vì sơ sót trong vụ án Högel. Một người không bị buộc tội và hiện đang làm Thẩm phán.

Năm 2015, Högel lãnh án chung thân sau bị kết án giết hai người và có liên quan đến 4 cái chết khác. Nhưng vụ việc chưa dừng lại ở đó, đây chỉ mới là phiên Toà thứ 3 xử y. Trong phiên xử mới nhất, hắn ta đang bị cáo buộc giết chết hơn 100 bệnh nhân, 36 người trong thời gian làm việc ở bệnh viện tại Oldenburg, một thành phố sạch đẹp tự hào với những trường đại học và cung điện được xây dựng từ thế kỷ 17.

Y tá tử thần giết hơn 300 người, làm chấn động nước ĐứcBệnh viện ở Oldenburg, nơi có 8 đồng nghiệp cũ của Högel sắp phải hầu Toà vì khai man và làm việc tắc trách.

Sau khi bị nghi ngờ, Högel chuyển đến Delmenhorst, ngoại ô thành phố Bremen. Tại đây, gã y tá "tử thần" đã ra tay sát hại nhiều bệnh nhân hơn nữa, lên đến 64 người. Toà án đã triệu tập 8 đồng nghiệp cũ của Högel, vì nghi ngờ họ khai man, hoặc che giấu chứng cứ vì sợ bị điều tra làm việc thiếu trách nhiệm.

Hai bác sỹ và 2 y tá trưởng của bệnh viện ở Delmenhorst đã bị cáo buộc tội ngộ sát. Dự kiến vào tháng 6 tới, Högel sẽ ra toà làm chứng trong phiên xử ngộ sát này.

Högel lớn lên ở Wilhelmshaven, miền Bắc nước Đức, trong một gia đình có bố cũng làm y tá. Tại phiên Toà xử mình, Högel chỉ nói mình cảm thấy "xấu hổ", và "vô cùng xin lỗi", khi nghe các công tố viên đọc cáo trạng cái chết của các bệnh nhân.

Y tá tử thần giết hơn 300 người, làm chấn động nước ĐứcY tá Frank Lauxtermann, là người đầu tiên lên tiếng tố cáo Högel

Theo lời kể của các đồng nghiệp cũ, trong những ngày đầu mới vào làm việc, Högel nổi tiếng là y tá chuyên giúp bệnh nhân đang trong trạng thái giữa sự sống và cái chết. Nhưng trên thực tế, các công tố viên cáo buộc, chính Högel là tử thần định ranh giới sống chết cho bệnh nhân của y.

Högel đã cố ý tiêm thuốc làm tim ngừng đập cho bệnh nhân rồi ra sức cứu họ. Nhờ vậy, Högel được các đồng nghiệp gọi là “Rambo hồi sinh”, thậm chí y còn được trao một phần thưởng như vị anh hùng là một vòng đeo cổ hình ống tiêm, và hắn đeo một cách vô cùng tự hào.

Có 411 cái chết ở bệnh viện Delmenhorst trong thời gian Högel làm y tá ở đây. 321 vụ tử vong trong hoặc ngay sau ca làm việc của hắn. Các nhà chức trách vẫn chưa điều tra được hết có bao nhiêu cái chết liên quan đến y.

Y tá tử thần giết hơn 300 người, làm chấn động nước ĐứcBệnh viện ở Delmenhorst, nơi Högel ra tay giết nhiều bệnh nhân hơn chỗ làm cũ.

Tiến sỹ Karl-Heinz Beine, một nhà thần kinh học hàng đầu ở Đức, nhận định dường như gã y tá sát nhân này thèm muốn sự ca tụng bản thân. Một bác sỹ người Anh, tên Harold Shipman, cũng đã bị kết án tiêm thuốc độc giết chết 15 bệnh nhân vào năm 2000. Năm 2004, gã bác sỹ tử thần đã tự sát, sau đó một cuộc điều tra của chính phủ kết luận hắn ta đã giết chết ít nhất 215 người.

Y tá tử thần giết hơn 300 người, làm chấn động nước ĐứcCăn nhà của gã y tá "tử thần".

Theo các nhà điều tra, Högel ban đầu quanh co chối tội. Nhưng chỉ đến khi họ tìm thấy bằng chứng về cái chết bất thường của các bệnh nhân, Högel mới cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

Högel thừa nhận rằng mình đang hành động giống như Chúa. Có trường hợp, các đồng nghiệp phát hiện bệnh nhân đang bình thường, bỗng nhiên chết lâm sàng khi có sự xuất hiện của Högel. Các nạn nhân của y thường là bệnh nhân cần sự chăm sóc đặc biệt, nên hầu hết trường hợp nhân viên bệnh viện cứ tưởng bệnh nhân qua đời là "định mệnh".

Cô Mariya Tüter, 47 tuổi, mong muốn các nhà điều tra làm sáng tỏ hoàn toàn vụ giết người hàng loạt này. 3 năm trước, cô được thông báo rằng chồng mình, có thể đã bị y tá Högel sát hại. Kể từ đó, cô sống trong căng thẳng và trầm cảm.

Tôi luôn tin rằng bác sĩ là người luôn phải làm điều đúng đắn, họ là người đáng để tin tưởng. Nhưng trong trường hợp này, tôi không còn biết phải tin ai nữa. Tôi muốn công lý phải được thực thi”, Mariya nói.

Y tá tử thần giết hơn 300 người, làm chấn động nước ĐứcNhà tù ở Oldenburg, nơi gã sát nhân thụ án chung thân.

Thanh Hải


Bài liên quan