Ý Yên – Nam Định: Công trình tâm linh có đối đầu với pháp luật?Mặc dù UBND huyện đình đã ra quyết định đình chỉ xây dựng nhưng nhân dân xóm 22 xã Yên Đồng, Ý Yên, Nam Định vẫn ngang nhiên xây dựng công trình tôn giáo, tín ngưỡng ( người dân gọi là Chùa Nấp) trên đất nuôi trồng thuỷ sản khi chưa được các cấp thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần diện tích xây dựng nằm trên thửa đất số 319 tờ bản đồ số 29, nằm trước Phủ Quảng Cung hay còn gọi Phủ Nấp. Năm 2014, nhân dân 5 thôn đã mua lại toàn bộ diện tích đất ao để làm đẹp cho cảnh quan Phủ. Trong đó: Phần diện tích mua của Phủ Quảng Cung là 8922m2, phần của nhân dân thôn Quảng Nạp là 362m2.

Năm 2015, người dân thôn Quảng Nạp đã lấp một phần ao, xây Chùa, với một phần diện tích được cho là 362m2 vừa đủ với diện tích đã mua năm 2014.

Ý Yên – Nam Định: Công trình tâm linh có đối đầu với pháp luật?

Phần công trình tâm linh xây dựng được UBND huyện nhiều lần nhắc nhở, chưa đủ điều kiện xây dựng.

Ngày 25/06/2019, UBND huyện Ý Yên đã ra văn bản số 304/UBND về việc giải quyết tình hình xây dựng Công trình tôn giáo, tín ngưỡng tại xã Yên Đồng. Theo đó, việc một số người dân xã Yên Đồng tập kết vật liệu (gạch đỏ) tại sân Chùa trước khu vực Phủ Nấp với mục đích xây dựng mở mang công trình (chùa do nhân dân tự ý xây dựng, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép theo quy định). UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Yên Đồng có biện pháp xử lý, không được phát sinh thi công, giữ nguyên hiện trạng.

Ý Yên – Nam Định: Công trình tâm linh có đối đầu với pháp luật?

Các văn bản xử lý vi phạm pháp luật đất đai tại xã Yên Đồng

Đến ngày 18/10/2019, UBND huyện Ý Yên lại ra tiếp văn bản số 576/UBND-TNMT về việc xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Đồng. UBND huyện yêu cầu UBND xã Yên Đồng thực hiện tổ công tác tuyên truyền, vận động người dân xóm 22 không được xây dựng các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tại khu vực phía trước ao khu di tích Phủ Quảng Cung khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Nội dung văn bản còn chỉ rõ: Nếu để phát sinh ra các trường hợp vi phạm mà không xử lý kịp thời sẽ áp dụng các điều luật, kết luận, nghị quyết… Trách nhiệm thuộc về đồng chí Chủ tịch UBND xã và cán bộ Địa chính- Môi trường xã, đồng chí trưởng thôn, đồng chí Bí thư chi bộ.

Có thể thấy, việc phát hiện sai phạm và chỉ đạo của UBND huyện Ý Yên đã làm đúng quy trình, thế nhưng phần thực hiện lại ngược lại. Tại thời điểm hiện tại, công trình tôn giáo, tín ngưỡng đã đưa vào sử dụng. Các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Ý Yên vẫn còn đó, việc chỉ ra các cán bộ chịu trách nhiệm cũng đã nêu rất rõ. Vậy trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm, trách nhiệm của từng cán bộ phụ trách trong sự việc này là gì?

Ý Yên – Nam Định: Công trình tâm linh có đối đầu với pháp luật?

Con đường do người dân tự đổ đất, xây dựng trái phép

Không chỉ xây dựng sai mục đích sử dụng đất, người dân tại đây còn lấp ao để làm đường đi vào, mặc dù đã nhiều lần công an huyện Ý Yên nhắc nhở, xử lý.

Việc xây dựng còn gây ra vấn đề tranh chấp đất đai giữa Thủ nhang Phủ Quảng Cung và người dân xóm 22 thôn Tiến Thắng. Và để đến khi phóng viên về tác nghiệp, sự căng thẳng càng được bộc lộ rõ khi nhiều người ra quát mắng thậm chí đe doạ phóng viên, mặc dù nhóm phóng viên đã giải thích mình làm đúng pháp luật.

Ý Yên – Nam Định: Công trình tâm linh có đối đầu với pháp luật?

Khi phóng viên tác nghiệp, một số người dân tại đây cản trở, đe dọa ( ảnh cắt từ clip)

Trong buổi làm việc với phóng viên, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà – cán bộ địa chính xã cũng đã thừa nhận: Việc xây dựng công trình tâm linh và con đường vào là hoàn toàn sai, phía UBND xã cũng đã nhắc nhở xử lý nhiều lần nhưng người dân tại đây vẫn cố tình xây dựng.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, có hay không việc chính quyền xã buông lỏng quản lý, bao che để công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, hay đây là công trình mang tính chất tâm linh nên “ngại” xử lý?

Thời gian gần đây, rất nhiều các công trình tâm linh không phép đều bị xử lý, việc xây dựng phải dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật, được các cấp thẩm quyền công nhận, tránh tự phát, nhất là mang văn hoá tâm linh để đánh đổi tính chất thương mại.

Về vấn đề xử lý sai phạm cũng như trách nhiệm của từng cán bộ, chúng tôi sẽ nhường lại cho phía UBND huyện Ý Yên và cao hơn nữa là UBND tỉnh Nam Định nhìn nhận và đánh giá.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết tiếp theo!

Nhóm PV

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất