Yemen: 30 doanh nhân bị giam lỏng tìm kiếm sự giúp đỡ của Chính phủ để rời khỏi SanaaMột số doanh nhân nổi tiếng của Yemen, bị quản thúc tại thủ đô Sanaa của Yemen, đã yêu cầu chính phủ tìm cách đưa họ ra khỏi thành phố sau khi nhận được sự đe dọa đến tính mạng nếu họ ngăn chặn dòng tài chính cho các nhà lãnh đạo dân quân hàng đầu dưới cái gọi là đóng góp gây quỹ chiến tranh.

Yemen: 30 doanh nhân bị giam lỏng tìm kiếm sự giúp đỡ của Chính phủ để rời khỏi Sanaa

Thủ đô Sanaa của Yemen 

Ba mươi doanh nhân giấu tên vì lý do an ninh đã liên lạc với chính phủ hợp pháp thông qua các trung gian yêu cầu được đưa ra khỏi thành phố bằng mọi cách, đặc biệt là khi nhiều người trong số họ bắt đầu mất quyền kiểm soát tài khoản và các rủi ro về tài chính.

Tình hình kinh tế trong thành phố rất thảm khốc, đặc biệt là sau khi cạn kiệt nhiều nguồn tài chính mà quân nổi dậy phụ thuộc. Khi nguồn tài chính trở nên khan hiếm, các phần tử này đã đưa các doanh nhân vào quản thúc tại gia và theo dõi nhà của họ và yêu cầu phải đóng góp quỹ. 


Asharq Al-Awsat nhận được thông tin cho thấy các dân quân đã theo dõi tài sản của các doanh nhân ở Sanaa và tất cả các hoạt động tài chính để tiếp quản nếu họ từ chối tuân thủ các đơn đặt hàng. Họ buộc các nhà quản lý ngân hàng điều hành phải cung cấp các báo cáo hàng ngày về các giao dịch tài chính.

Phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Abdo Abdullah Majali thông báo cho Asharq Al-Awsat rằng chính phủ hợp pháp đã liên lạc với 30 nhà đầu tư đang bị quản thúc tại gia, khẳng định rằng chính phủ đang cố gắng rút họ khỏi Sanaa, đảm bảo họ không bị tổn hại trong quá trình này. 

Các doanh nhân đang sống trong điều kiện tồi tệ và chịu sự áp bức, ông nói thêm rằng họ sợ dân quân sẽ "đi trước" khi được giải cứu. Ông giải thích quân đội đang xử lý cẩn thận tình hình để duy trì sự an toàn của họ.

Giám đốc chi nhánh của Ngân hàng Trung ương tại Maerib, Jamal al-Kamil, đã xác nhận trong một cuộc gọi điện thoại với Asharq Al-Awsat rằng các dân quân vũ trang ở Sanaa buộc các nhà quản lý ngân hàng phải thực hiện kiểm kê các khoản tiền có sẵn trong các ngân hàng này. 

Kamil giải thích rằng các doanh nhân bị quản thúc tại gia có hai lựa chọn: hoặc rời khỏi Sanaa hoặc các khu vực do dân quân kiểm soát để đảm bảo an toàn hoặc ở lại thành phố để duy trì tài chính và tài sản của họ.

Tình hình cũng tương tự ở khu vực Tihama, theo nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền Abdel Hafiz al-Hattami, người nói rằng các chiến binh đã thực hiện các hành vi vi phạm lớn đối với thương nhân và đóng cửa các công ty, nhà máy và cửa hàng trong khi áp thuế bổ sung cho thuế và hải quan.

Kim Dung - Aawsat.com


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất