Yên Bái: Công ty Cổ phần Thịnh Đạt có gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ di tích quốc gia đặc biệt?Trong thời gian gần đây, các hộ dân ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái liên tục phản ánh đến báo Pháp luật Việt Nam về việc Công ty Cổ phần Thịnh Đạt khai thác quặng kim loại gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ cảnh quan di tích quốc gia đặc biệt.

Yên Bái: Công ty Cổ phần Thịnh Đạt có gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ di tích quốc gia đặc biệt?

    Mỏ khai thác quặng của Công ty Cổ phần Thịnh Đạt

Được biết, Công ty Cổ phần Thịnh Đạt (có địa chỉ tại tổ 5, phường Trung Tâm - thị xã Nghĩa Lộ - tỉnh Yên Bái do ông Đào Xuân Thịnh làm giám đốc. Công ty này hoạt động chủ yếu là khai thác quặng kim loại khác không chứa sắt.

Theo phản ánh của người dân, từ đầu năm 2010 Công ty Cổ phần Thịnh Đạt bắt đầu vào xã La Pán Tẩn khai thác mỏ quặng, bước đầu Công ty khai thác 02 mỏ chính (mỏ 1 thuộc rừng gần bản Trống Páo Sang, mỏ 2 thuộc bản Hấu Đề) với quy mô khai thác nhỏ. Tuy nhiên từ khoảng năm 2015-2017 đến nay, Công ty đã khai thác với quy mô lớn và nhiều mỏ hơn, đến nay số mỏ phải kể đến tại xã La Pán Tẩn là khoảng 05 mỏ.

Các hộ dân sinh sống ở khu vực gần mỏ cho biết: từ lúc Công ty Thịnh Đạt vào xã La Pán Tẩn đến nay về mặt tích cực đã tạo ra việc làm và thu nhập cho người dân, đường giao thông đi lại cũng có phần thuận lợi hơn. Tuy nhiên, Công ty cũng gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của người dân như: một phần diện tích đất trồng cây thảo quả của người dân bị công ty triệt phá, tuy có đền bù nhưng chưa thỏa đáng, mất đi nguồn thu nhập phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân.

Yên Bái: Công ty Cổ phần Thịnh Đạt có gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ di tích quốc gia đặc biệt?

Một người dân trong xã cho biết: “Sau khi Công ty Cổ phần Thịnh Đạt vào khai thác quặng kim loại,  một diện tích rừng đã bị chặt phá nghiêm trọng, gây ra hậu quả mưa lũ, sạt lở đất. Ngoài ra một lượng lớn các nông sản, đặc sản của núi rừng như: măng, táo rừng… cũng không còn nhiều”.

Đặc biệt, mẫu thuẫn giữa người dân và Công ty ngày càng căng thẳng, do hiểu biết hạn chế  nên có một số người dân hiện tại đã vướng vào vòng lao lý. Hơn nữa, ở xã La Pán Tẩn, các hộ dân sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp hầu hết đều trồng lúa, hoa màu trên ruộng bậc thang. Kể từ khi Công ty vài khai thác đã dẫn đến cạn kiệt dòng nước canh tác.

Ông G.A.T sinh sống tại xã La Pán Tẩn bức xúc kể: “Từ khi Công ty Thịnh Đạt vào khai thác quặng tại khu rừng bên trên ruộng bậc thang, do Công ty đào từ bên kia đèo sang nên các mạch nước ngầm đã đổ hết về phía bên kia đèo. Lúc Công ty chưa vào khai thác thì muộn nhất khoảng giữa tháng 5 bà con ở đây đã cấy hết, nhưng vài năm trở lại đây, chúng tôi chỉ chờ nước mưa, riêng năm nay sắp hết tháng 6 mà dân chúng tôi vẫn chưa có nước để bừa”.

Hầu hết các hộ dân ở đây đều rất lo lắng về việc, ruộng bậc thang là nguồn sống của họ. Người dân bày tỏ sự hoang mang, không biết phải làm gì để sinh kế nếu tình trạng ngày một khô nước như thế này diễn ra.

Yên Bái: Công ty Cổ phần Thịnh Đạt có gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ di tích quốc gia đặc biệt?

Năm 2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia Di thắng quốc gia ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải cho hơn 800ha ở ba xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Một di sản văn hóa quốc gia cũng là điểm đến hấp dẫn của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Nếu Công ty tiếp tục khai thác trong nhiều năm tiếp theo liệu có còn nguồn nước phục vụ cho việc trồng cấy của người dân, và liệu có gây ảnh hưởng đến di sản hay không nếu không có các biện pháp cụ thể để bảo vệ di sản?

Để làm rõ vấn đề trên nhóm PV đã trao đổi với ông Đào Xuân Thịnh giám đốc Công ty Thịnh Đạt. Ông Thịnh cho biết:  “Công ty có nhận được đơn thư phản ánh của người dân về vấn đề Công ty gây ảnh hưởng môi trường và việc khai thác khoáng sản làm mất nước, nhưng sau đó UBND tỉnh Yên Bái, UBND huyện Mù Cang Chải đã có đoàn thanh tra đi kiểm tra xác minh, các anh chị có thể làm việc với các cơ quan đó để có thông tin rõ hơn”.

Sau đó, nhóm PV có liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Mù Cang Chải nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi từ cơ quan này.

Trong nhiều cuộc họp, chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhiều lần nhấn mạnh: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng người dân”. Thủ tướng đã khẳng định: “Đã đến lúc buộc phải thay đổi tư duy phát triển, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân. Thực trạng môi trường đặt ra những thách thức, bộc lộ sự yếu kém trong quản lý mà chưa có giải pháp cơ bản ở các địa phương cũng như cơ quan trung ương”.

Báo PLVN kính đề nghị UBND tỉnh Yên Bái, UBND huyện Mù Cang Chải sớm vào cuộc nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ, đưa ra giải pháp khắc phục (nếu có) về tình trạng gây ô nhiễm của Công ty Cổ phần Thịnh Đạt. Đồng thời làm rõ việc khai thác khoáng sản của Công ty sẽ tác động như thế nào đến đời sống của người dân và liệu có gây ảnh hưởng đến di sản nếu không có các biện pháp cụ thể để bảo vệ?

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong kỳ tiếp theo!

                                                                                           Tuệ An
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất