Yên Định, Thanh Hóa: Ngang nhiên đấu giá đất khi chưa hoàn thiện hồ sơ và hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuậtMặc dù UBND tỉnh Thanh hóa đã ra quyết định số 07/2018/QĐ-UBND ngày 09/3/2018 về tổ chức đấu giá và sử dụng đất, bắt buộc lô đất được đấu giá phải hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hồ sơ liên quan tới đấu giá đất. Tuy nhiên UBND huyện Yên Định vẫn tổ chức đấu giá khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hồ sở vẫn đang thiếu sót.

Vào ngày 2/12/2019, Công ty đấu giá Hợp Danh Bảo Tín tổ chức đấu giá 38 lô đất nền, địa điểm tổ chức tại UBND xã Định Tăng, dưới sự giám sát của cán bộ tư pháp, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Tài chính, cán bộ thuế của huyện Yên Định. Tổng số lô đất được đấu giá là 38 lô, trong đó 36 lô đã đấu giá thành công, 2 lô không thành công vì chưa đủ điều kiện.

Yên Định, Thanh Hóa: Ngang nhiên đấu giá đất khi chưa hoàn thiện hồ sơ và hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuậtSơ đồ tổng quan khu vực đất quy hoạch đấu giá

Điều đáng nói tới ở đây là những lô đất được đem ra đấu giá chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, việc này đã làm trái với quy định về việc đấu giá sử dụng đất, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của khách hàng và giá trị đấu giá của các lô đất.

Yên Định, Thanh Hóa: Ngang nhiên đấu giá đất khi chưa hoàn thiện hồ sơ và hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuậtToàn cảnh trước giờ khai mạc phiên đấu giá QSD đất tại xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ngay sau khi kết thúc phiên đấu giá vào buổi chiều cùng ngày, ông Trịnh Đức Châu - Chủ tịch UBND xã Định Tăng cho biết: “Buổi đấu giá đã diễn ra hôm nay tại hội trường của UBND xã Định Tăng, theo tôi là công khai và minh bạch, còn các anh(PV) hỏi về việc chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trước khi đấu giá đúng hay sai, việc chỉ định Công ty Hợp Danh Bảo Tín đứng ra tổ chức buổi đấu giá chúng tôi không nắm được, những vấn đề này các anh có thể liên hệ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện”.

Yên Định, Thanh Hóa: Ngang nhiên đấu giá đất khi chưa hoàn thiện hồ sơ và hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật

Lô đất thuộc khu LK6 được đấu giá trong khi chưa triển khai thi công CSHTKT, theo PV ghi nhận hiện vẫn đang canh tác.

Yên Định, Thanh Hóa: Ngang nhiên đấu giá đất khi chưa hoàn thiện hồ sơ và hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật

Tổng số 38 lô trong danh mục đấu giá lần 1.

Ngày 3/12/2019, được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, khi làm việc với PV, Ông Hà Duyên Lục - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định xác nhận : “Đúng là có việc UBND huyện cho đấu giá khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Còn về thủ tục trong việc đấu giá và tính minh bạch trong đấu giá tôi xin khẳng định. Tuy nhiên vì cần vốn để giải phóng mặt bằng và những chi phí để hoàn thiện nên đã cho đấu giá trước”.

Khi được PV hỏi về việc UBND huyện chỉ định Công ty đấu giá Hợp Danh Bảo Tín, Ông Lục khẳng định việc chỉ định là đúng với pháp luật, tuy nhiên tại thời điểm làm việc với phóng viên tức sau thời gian đấu giá 1 ngày. Khi được yêu cầu cung cấp hợp đồng giữa UBND huyện và đơn vị đứng ra tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Hợp Danh Bảo Tín thì cán bộ Nguyễn Văn Tường (được ông Lục chỉ đạo cung cấp cho PV) ông Tường lại xác nhận là hợp đồng chưa hoàn thiện và đang trong thời gian xin dấu của công ty Hợp Danh Bảo Tín, sau đó ông Tường hướng dẫn PV gặp phía đơn vị tổ chức đấu giá để lấy hợp đồng.

Từ thực tế trên cho thấy việc UBND huyện Yên Định quyết định cho Công Ty đấu giá Hợp Danh Bảo Tín đứng ra tổ chức đấu giá là làm trái với quy định đấu giá sử dụng đất. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân, khách hàng.

Dư luận hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi về minh bạch trong đấu giá tại địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Quyết định số: 07/2018/QĐ-UBND ngày 09/3/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Điều 7. Điều kiện về thửa đất được đưa ra đấu giá.

Quyết định nêu rõ đất được đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất trong khoản mục 4 và 5, cụ thể: 

4. Đối với đất sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê; đất đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh; đất sử dụng vào mục đích thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối: phải hoàn thành xong công tác giải phóng mặt bằng; có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, khu dân cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trong đó xác định rõ chức năng sử dụng đất, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, yêu cầu về kiến trúc, cảnh quan và các thông số kỹ thuật hạ tầng khác). Đối với quỹ đất thực hiện đấu giá xây dựng nhà ở để bán, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để chuyển nhượng hoặc cho thuê:

- Trường hợp quỹ đất đấu giá không yêu cầu nhà đầu tư phải đầu tư hạ tầng thì chỉ đưa ra đấu giá phần diện tích đã hoàn thiện hạ tầng;

- Trường hợp quỹ đất đấu giá yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án đồng thời phải hoàn chỉnh hạ tầng, thì phải nêu rõ điều kiện trong phương án đấu giá được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

5. Đối với trường hợp đấu giá đất chia lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân phải được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật theo mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mỗi lô (thửa) được xác định là một gói đấu giá.

 

A Hào - Đức Hiếu 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất