Yu Sheng - Món ăn mang lại may mắn cho năm mớiĐến Malaysia, Singapore những ngày đầu năm mới, bạn dễ bắt gặp Yu Sheng - món ăn tượng trưng cho sự dồi dào, thịnh vượng và phát đạt.

Yu Sheng trong tiếng Hoa có nghĩa là dồi dào, dư dả. Yu Sheng giống như một loại salad kiểu châu Á gồm rất nhiều rau củ xắt nhỏ và cá sống cắt mỏng (thường là cá hồi kiểu sashimi hay cá thu) và rưới nước sốt lên trên. Người Hoa ở Malaysia và Singapore đặc biệt là các doanh nhân và những người đi làm rất thích ăn món này trong suốt dịp Tết bởi cá là biểu tượng của thịnh vượng trong năm.

Năm Kỷ Hợi với hình tượng con heo cũng đã gợi nhiều hứng thú cho các đầu bếp trổ tài. Bạn cũng thử xem. 

Yu Sheng - Món ăn mang lại may mắn cho năm mớiYusheng của nhà hàng Peony Jade được tạo kiểu cho năm con lợn. ẢNH: JON PEONY - Straitstimes

 

Thưởng thức Yu Sheng trong dịp Tết là phong tục của người Hoa sống ở Malaysia và Singapore, nhưng lại không phổ biến ở Hong Kong bởi nguồn gốc của món ăn này được sáng tạo ra từ 4 người Malaysia xuất thân là bếp trưởng của một nhà hàng Singapore vào năm 1964.

Ngày nay món ăn này thường được sử dụng như món khai vị để mang đến may mắn tài lộc cho năm mới. Nó được ăn trong 15 ngày Tết, đặc biệt là ngày thứ 7, hay còn gọi là ngày Renri có nghĩa là “ngày sinh nhật của tất cả mọi người”. Và nhiều người dùng nó trong bữa cơm đoàn tụ gia đình đêm giao thừa. Mọi người sẽ đứng xung quanh bàn và nói lời chúc phát tài, vạn sự như ý. Sau đó sẽ cùng tung đảo nguyên liệu 7 lần và la to “Lo hei” (cầu may mắn) với những lời cầu chúc năm mới thịnh vượng. Mỗi người sẽ cầm đũa đảo rồi tung Yu Sheng lên cao và ước nguyện điều may mắn cho năm mới.

Yu Sheng - Món ăn mang lại may mắn cho năm mớiTạo một mảng cỏ từ củ cải xanh thái nhuyễn và sử dụng thịt khô để tạo thành một hàng rào cọc nhọn. ST ẢNH: HEDY KHOO

Yu Sheng - Món ăn mang lại may mắn cho năm mớiMón Yu Sheng vui nhộn cho năm Kỷ Hợi may mắn

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất