Zimbabwe: Dân nghèo còn phải trích ngân sách khủng mua tóc giả cho thẩm phánQuá khứ thuộc địa để lại cho ngành tòa án của Zimbabwe phải sử dụng và chi hàng ngàn bảng Anh mỗi năm cho mỗi bộ tóc giả của thẩm phán. Mỗi năm, nhà nước phải chi ngân sách hơn 118.000 bảng Anh mỗi năm.

Zimbabwe: Dân nghèo còn phải trích ngân sách khủng mua tóc giả cho thẩm phán

Năm vừa qua, Ủy ban dịch vụ tư pháp của Zimbabwe đã đặt hàng 64 bộ tóc giả từ Stanley Outfitters ở London, với chi phí là 118.400 bảng.Nổi giận vì con số quá lớn, các luật sư ở Zimbabwe đã khẳng định các thẩm phán địa phương, nói rằng truyền thống gợi lên một quá khứ thuộc địa không nên tồn tại ở Zimbabwe hiện đại.

Người dân Zimbabwe đã phản ứng với sự tức giận trên phương tiện truyền thông xã hội, đặt câu hỏi về sự khôn ngoan trong chi tiêu của chính phủ tại thời điểm các phòng xử án chật chội và thiếu trang bị, nền kinh tế quốc gia đang sụp đổ và theo Chương trình Lương thực Thế giới , 63% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Sau những cơn mưa tồi tệ và thời tiết thất thường phá hủy mùa màng, gần 5,3 triệu người ở Zimbabwe đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Năm 2017, quốc gia này được xếp hạng 108 trong số 119 được bao gồm trong chỉ số đói toàn cầu. Chính phủ trước đó đã cam kết cắt giảm chi tiêu để đáp ứng với giá lương thực tăng liên quan đến việc giới thiệu một loại tiền tệ mới vào tháng Hai.

Luật sư ở Harare cho biết chính phủ đang lãng phí tiền để duy trì truyền thống thuộc địa.

Beatrice Mtetwa, một luật sư cao cấp ở thủ đô, cho biết quá khứ thuộc địa của Anh ở Zimbabwe vẫn được đưa vào hệ thống tư pháp và thể hiện rõ nhất là bộ tóc giả quá mắc tiền.

Luke Malaba, chánh án của Zimbabwe, đã nhấn mạnh vào việc sử dụng tóc giả trong quá trình tố tụng. Một số tóc giả, được làm từ lông ngựa, đã được giao vào tuần trước.

Một luật sư hàng đầu khác, Alec Muchadehama, cho biết các học viên pháp lý nên bỏ truyền thống và làm cho các tòa án dễ tiếp cận hơn với công chúng. 

Việc sử dụng tóc giả đã bị bỏ rơi ở Nam Phi, Kenya và một số quốc gia Khối thịnh vượng chung khác.

Kim Dung


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất