Zuzana Caputova tuyên thệ nhậm chức nữ tổng thống đầu tiên của Slovakiahà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova đã chính thức Tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Slovakia. Bà cũng là nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này. Bà Zuzana Caputova (46 tuổi) đã chính thức trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia, mang theo nguyện vọng đổi mới và bài trừ tham nhũng của người dân nước này. Bà đề cao khẩu hiệu “Đứng lên chống lại cái ác” với niềm tin gây dựng những giá trị nhân đạo, đoàn kết và chân thật trong xã hội Slovakia.

Zuzana Caputova tuyên thệ nhậm chức nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia

Bà Zuzana Caputova (46 tuổi) đã chính thức trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia, mang theo nguyện vọng đổi mới và bài trừ tham nhũng của người dân nước này. Bà đề cao khẩu hiệu “Đứng lên chống lại cái ác” với niềm tin gây dựng những giá trị nhân đạo, đoàn kết và chân thật trong xã hội Slovakia.

Nhà vận động chống tham nhũng Zuzana Caputova đã tuyên thệ nhậm chức nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia vào ngày 16/6/2019, thề sẽ chống lại sự bất công và vô địch công lý tại một quốc gia bị chấn động bởi một vụ giết nhà báo năm ngoái.

Vụ giết Jan Kuciak, người điều tra các vụ án cấp cao, và vị hôn thê của anh ta tại nhà của họ vào tháng 2 năm ngoái đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố và đánh vào sự chấp thuận của đảng cánh tả cầm quyền Smer. Smer vẫn là đảng phổ biến nhất nhưng chiến thắng của Caputova trong cuộc bầu cử tổng thống đã thúc đẩy liên minh tự do đối lập Tiến bộ Slovakia. Cùng liên minh các Đảng tiến bộ, ủng hộ bà và nhằm mục đích đánh bại đảng cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Zuzana Caputova tuyên thệ nhậm chức nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Caputova cho biết các quan chức nhà nước đã chứng minh không có khả năng dập tắt tham nhũng nên mất việc và thề sẽ làm cho hệ thống tư pháp hoạt động công bằng cho mọi người.

"Theo hiến pháp, mọi người được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền lợi, nghĩa là không ai liên quan đến quyền lợi của mình, cũng không ai có quyền lực để đứng trên pháp luật."

"Quá nhiều người cảm thấy rằng điều này không hoàn toàn là thực tế ở nước ta. Cảm giác bất công đã tăng lên và đã thể hiện chính mình trong những lời kêu gọi thay đổi và quyết liệt nhưng cũng tức giận vì 'hệ thống'", cô nói trong một cái gật đầu với gia tăng các đảng chống hệ thống và cực hữu.

Caputova, người đấu tranh chống lại một bãi rác bất hợp pháp ở thị trấn quê nhà đã mang lại cho cô biệt danh "Erin Brockovich của Slovakia" sau khi nhà môi trường người Mỹ đóng vai Julia Roberts trong một bộ phim năm 2000, cũng kêu gọi Liên minh châu Âu trở thành người lãnh đạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu .

Tổng thống Slovakia nắm giữ quyền lực hàng ngày nhưng bổ nhiệm các thủ tướng và có thể phủ quyết các cuộc hẹn của các công tố viên và thẩm phán cấp cao.

Sinh năm 1973 tại Bratislava, bà Zuzana Caputova nhận bằng luật của Khoa Luật, Đại học Comenius năm 1996. Sau đó, bà làm việc tại Pezinok Town, đầu tiên là trợ lý bộ phận pháp lý và sau đó là phó trưởng phòng. Từ năm 1998, bà tham gia tổ chức phi chính phủ và bắt đầu hợp tác với Hiệp hội Via Iuris năm 2001. Đến năm 2010, bà tham gia với tư cách là một luật sư. Kinh qua nhiều vị trí công việc, bà Caputova thấu hiểu sâu sắc những bất cập trong hệ thống công quyền và những bất công mà người dân, đặc biệt là trẻ em phải chịu đựng.

Kim Dung - Nguồn: EuroNews
 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất